cokhiphutro@gmail.com Số 172, đường Pháp Vân - Yên Sở - Hoàng Mai - Hà Nội
aa.200
gg1
giagoc1sanxuat1

5 cách kiểm tra lớp mạ thanh ty ren, bu lông có đạt yêu cầu chất lượng?

   Phương pháp mạ kẽm là cách bổ sung 1 lớp kẽm bảo vệ cho thanh ty ren, bu lông để làm tăng độ bền, khả năng chịu lực, chống mài mòn và tính năng thẩm mỹ cho sản phẩm. Để kiểm tra lớp mạ cho thanh ty ren, bu lông có đạt yêu cầu hay không, ta cần dựa vào tiêu chí chất lượng tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4392:1986. Sau đây, Hùng Cường sẽ chia sẻ 5 phương pháp để kiểm tra chất lượng lớp mạ

1. Kiểm tra bề mặt lớp mạ

   Kiểm tra bề mặt lớp mạ là phương pháp đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể tự thực hiện được. Đơn giản là dùng mắt để kiểm tra và có thể chia ra thành 3 loại sau: loại chất lượng, loại làm lại và loại phế thải.

thanh_ren_m16_dep_-_thanhren.edu

Thanh ty ren

  Lớp mạ cho thanh ty ren, bu lông chất lượng thì phải có bề mặt bóng đẹp, màu sắc phù hợp và không bị châm kim hay điểm rỗ.

   Lớp mạ không đạt chất lượng là lớp mạ có vết tẩy đi mạ lại, bị sỉn màu, màu tối, có lỗ nhỏ li ti. 

2. Kiểm tra độ bám chắc của lớp mạ

   Thanh ty ren, bu lông mạ chất lượng khi lớp hóa chất xi mạ được bám chắc vào các chi tiết sản phẩm, không bị bong tróc hay phai màu trong quá trình sử dụng. Khả năng bám của lớp xi mạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thành phần dung dịch mạ, chế độ làm việc, hệ số nở nhiệt giữa kim loại và lớp mạ.

   Để kiểm tra bạn có thể dựa vào cơ sở sự khác nhau của tính năng cơ khí vật lí của lớp mạ và kim loại nền. Có nghĩa là bạn có thể cho sản phẩm mạ chịu tác động trực tiếp của điều kiện ngoại lực, nhiệt độ và quan sát sự biến dạng, thay đổi của sản phẩm như thế nào.

3. Kiểm tra độ dày lớp mạ

   Độ dày lớp mạ cũng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng của vật liệu được mạ. Hiện nay có 2 phương pháp để kiểm tra độ dày lớp mạ là: phương pháp hóa học và phương pháp vật lý. Cụ thể:

  • Phương pháp hóa học: là tiến hành đo dòng chảy, phương pháp hóa tan, nhỏ giọt hoặc bằng phương pháp điện lượng.

  • Phương pháp vật lý: là cách đo trọng lượng hoặc phương pháp đo trên máy.

dung-cu-do-elcometer

Dụng cụ đo trên máy

4. Kiểm tra độ bền ăn mòn của lớp mạ 

   Kiểm tra tính ăn mòn của lớp mạ bằng cách để thanh ty ren, bu lông ngoài trời và thí nghiệm tăng tốc độ ăn mòn. Để thực hiện phương pháp tăng tốc ăn mòn sẽ thực hiện theo các cách sau: phun muối trung tính, phun nước muối có axit axrtic, phun nước muối có muối đồng và axit axetic,…Sau đó căn cứ vào tiêu chuẩn để bạn có thể đánh giá được độ dày lớp mạ như thế nào. Phương pháp này tốn khá nhiều thời gian.

5. Đo độ xốp lớp mạ

   Trước khi đem kiểm tra lớp xốp mạ thì thanh ty ren, bu lông phải được tẩy sạch hết dầu mỡ, dùng nước cất rửa sạch và để khô. Tiếp theo, dán giấy lọc có thấm dung dịch lên bề mặt chi tiết mạ, sau đó rửa sạch thành phần dung dịch và để khô trên tấm thủy tinh sạch.

   Cách làm hiện lỗ xốp trên thanh ty ren, bu lông: Nhỏ giọt trên giấy lọc k3Fe(CN) 64%, nếu có lỗ xốp trên nền chi tiết mạ bằng sắt sẽ xuất hiện màu xanh, nếu trên nền đồng và hợp kim đồng thì bạn sẽ thấy xuất hiện màu nâu đổ.

   Về cách đo độ xốp lớp mạ: bạn đặt dưới ánh sáng ban ngày hoặc ánh sáng đèn sau đó quan sát các điểm có màu trên lớp mạ. Tiếp theo bạn đặt tấm thủy tinh hữu cơ có vách 1cm2 trên tấm giấy lọc có lỗ xốp và đếm số lỗ có màu trên tấm thủy tinh. Bạn tiếp thực thực hiện như vậy trên hết bề mặt sản phẩm và tính toán số lỗ xốp mạ.

   Kết luận:

   Trên đây là 5 phương pháp kiểm tra chất lượng lớp mạ thanh ty ren, bu lông hiệu quả. Hùng Cường hi vọng sẽ giúp khách hàng có thêm thông tin để lựa chọn được các sản phẩm đạt chất lượng.

   Hùng Cường – nhà cung cấp thanh ty ren, bu lông ốc vít mạ kẽm chất lượng cao

   Thanh ty ren, bu lông mạ kẽm Hùng Cường được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại, lớp mạ được xử lý theo tiêu chuẩn, đảm bảo các yếu tố:

   - Độ dày đạt chuẩn

   - Lớp mạ có tính thẩm mỹ cao, bóng, sáng

   - Lớp mạ bám bền chắc, khả năng bảo vệ sản phẩm cao nhất

   Quý khách có nhu cầu nhận tư vấn, báo giá, đặt hàng, vui lòng liên hệ:

 


Địa chỉ : Số 172, Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội( Đối diện Công Viên Yên Sở)
Điện thoại: 02436 454 448
Email: cokhiphutro@gmail.com
Giờ làm việc : Từ T2 - CN |Sáng: 8h-12h||Chiều: 13h30-17h30|
BẢN ĐỒ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ HÙNG CƯỜNG