cokhiphutro@gmail.com Số 172, đường Pháp Vân - Yên Sở - Hoàng Mai - Hà Nội
aa.200
gg1
giagoc1sanxuat1

Hướng dẫn chọn và lắp đặt các loại tắc kê đúng cách

   Tắc kê là loại bu lông ốc vít được dùng phổ biến trong thi công các công trình xây dựng, lắp ráp...Tắc kê có rất nhiều loại như: tắc kê sắt, tắc kê nhựa, tắc kê đạn,...   Mục đích của tắc kê là tạo ra liên kết chắc chắn hơn giữa mặt phẳng như tường, bê tông, trần nhà với các vật treo có trọng lượng từ lớn đến nhỏ. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng để chọn loại tắc kê nào phù hợp nhất. Hùng Cường sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn loại tắc kê và cách sử dụng đúng kĩ thuật, cùng tìm hiểu qua bài viết này !

1. Hướng dẫn cách chọn tắc kê phù hợp

   – Trước hết cần tìm hiểu loại tường mà mình dự định treo vật lên: ví dụ nếu tường làm bằng thạch cao thì có thể dùng vít thạch cao để lắp đặt vật cần treo cũng được nhưng nếu trần bằng gạch hay bê tông thì khác chúng ta phải sử dụng tắc kê sắt hay tắc kê đạn.

   – Xác định tải trọng của vật cần treo, lắp là bao nhiêu.

   – Vị trí lắp là ở đâu? Ví dụ nếu lắp ở trên tường thì sử dụng tắc kê nhựa, tắc kê sắt … nhưng khi lắp ở trên trần thì dùng tắc kê sắt có móc treo, lắp đặt trên nền thì có thể sử dụng tắc kê đạn …

   – Bước cuối cùng là xác định loại tắc kê nào sẽ sử dụng:

   + Tắc kê nhựa: dùng để treo các vật có trọng lượng nhỏ như tranh ảnh, bảng điện, rèm cửa … lên tường. Tất cả  những vật này có trọng lượng không quá 5kg 

   + Tắc kê sắt, tắc kê đạn: dùng để treo, đỡ các vật có trọng lượng lớn như dàn nóng máy lạnh, khung xà gồ lắp đặt lên tường, sàn … 

2. Cách thi công lắp đặt các loại tắc kê đúng cách

2.1 Cách lắp đặt tắc kê nhựa

   Tắc kê nhựa là linh kiện được cấu tạo đặc biệt có thể giãn nở khi được đóng hay bắn đinh vít, từ đó thay đổi kích thước ban đầu giúp cho các gai nhám bám chặt vào tường hơn nhờ lực ma sát.

   Mục đích của tắc kê nhựa là tạo ra liên kết chắc chắn hơn giữa mặt phẳng như tường, bê tông, trần nhà với các vật treo có trọng lượng nhỏ như: khung tranh ảnh, định hình hệ thống vòi nước, ống nước đi đường dài, hệ thống ống điện đóng viền tường, hệ thống tủ điện treo tường nhà xưởng, hệ thống quạt treo trần, hệ thống thông hơi...

vit_no_nhua

Tắc kê nhựa

   Cách thi công tắc kê nhựa:

   – Bước 1: Xác định vị trí cần treo

   – Bước 2: Dùng bút và thước đánh dấu vị trí chính xác.

   – Bước 3: Chọn lựa mũi khoan phù hợp với tắc kê nhựa và tiến hành khoan lỗ trên tường.

   – Bước 4: Lắp tắc kê nhựa vào vị trí khoan lỗ  

   – Bước 5: Đưa bức tranh hay vật cần treo vào vị trị cần treo, căn vị trị của móc treo trên tranh hay vật cần treo vào vị trí tắc kê nhựa.

   – Bước 6: Dùng tuốc-nơ vít siết chặt đầu vít sắt vào tắc kê nhựa.

2.2 Cách lắp đặt tắc kê sắt

   Tắc kê sắt được làm bằng thép, tạo nên điểm bu lông neo dài hạn trong bê tông tường gạch và khối xây. Chúng thường được dùng chung với bu lông lục giác và ty ren.

   Tắc kê sắt dùng để treo, đỡ các vật có trọng lượng lớn như dàn nóng máy lạnh, khung xà gồ lắp đặt lên tường, sàn … Chúng được ứng dụng ở trong việc lắp đặt treo các hệ thống cơ điện trên trần bê tông, pát treo khung xương trần giả, máng cáp điện, bảng hiệu, tay vịn cầu thang, lan can…

anchor-fixing130205542s11

Tắc kê sắt

   Quy trình lắp đặt tắc kê sắt đơn giản gồm 4 bước:

   - Bước 1: Xác định và đánh dấu vị trí cần lắp đặt trên nền bê tông. Chọn mũi khoan phù hợp để khoan lỗ, sao cho kích thước lỗ tương ứng với kích thước của tắc kê sắt.

   - Bước 2: Vệ sinh lỗ khoan sạch sẽ góp phần tạo ra liên kết tốt nhất giữa vật cần treo và bề mặt kết cấu.

   - Bước 3: Dùng búa đóng vào đầu tắc kê sắt để cố định tắc kê sắt vào lỗ khoan. Khi đóng búa vào đầu tắc kê thì thép 2 bên sẽ tách ra làm đôi, phần áo nở được giãn ra để cố định chặt tắc kê sắt.

   - Bước 4: Thực hiện đưa móng hoặc chân trụ vào và vặn ốc vít lại cho chắc chắn sau khi đã đóng cố định tắc kê sắt trong kết cấu.

2.3 Cách lắp đặt tắc kê đạn

   Tắc kê đạn hay còn được gọi là nở đạn, nở đóng là một chi tiết có hình dạng thân tròn, hình ống, có tác dụng liên kết các hệ thống phụ của tòa nhà với trần bê tông.

  no-dan

Tắc kê đạn

   Tắc kê đạn giúp liên kết các loại thanh ren, ty ren, bu lông làm giá đỡ máy móc, vật liệu trong tòa nhà công nghiệp, trung tâm văn hòa, thương mại,... đảm bảo hệ thống kỹ thuật và thiết bị treo trần được an toàn.

   Ngoài ra, tắc kê đạn còn được ứng dụng để lắp cáp điện, pát treo khung xương trần giá, tay vịn, cầu thang,...

   Cách sử dụng tắc kê đạn:

   Bước 1: Chuẩn bị tắc kê đạn có kích thước phù hợp với liên kết chuẩn bị ghép. Khoan lỗ trên trần, tường hoặc vị trí mà bạn muốn đặt nở đạn, lưu ý chọn mũi khoan phù hợp với kích thước đường kính bên ngoài và chiều dài tắc kê đạn để khả năng liên kết chịu tải được tốt nhất.

   Bước 2: Sau khi khoan lỗ thì vệ sinh sạch sẽ lỗ đó giúp tắc kê đạn bám chặt vào bề mặt bê tông.

   Bước 3: Đóng  tắc kê đạn vào lỗ vừa vệ sinh sao cho tắc kê đạn nằm trong nền bê tông, phần ren hướng ra ngoài để bắt ren với các vật liệu khác.

   Bước 4:  Sau khi cố định được tắc kê đạn, ta siết thanh ren, ty ren hay bu lông vào  sao cho lực bám giữa tắc kê đạn với tường bê tông đảm bảo lực kéo tốt nhất.

   Bước 5: Cố định thiết bị cần liên kết vào thanh ren, ty ren hay bu lông.

   Kết luận

   Hi vọng những chia sẻ ở trên giúp khách hàng hiểu và chọn được loại tắc kê cần dùng. Nếu cần tư vấn kĩ thuật hay báo giá, đặt hàng các loại tắc kê, hãy liên hệ với Hùng Cường qua hotline: 0916 830 786 hoặc gửi về email: cokhiphutro@gmail.com

Địa chỉ : Số 172, Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội( Đối diện Công Viên Yên Sở)
Điện thoại: 02436 454 448
Email: cokhiphutro@gmail.com
Giờ làm việc : Từ T2 - CN |Sáng: 8h-12h||Chiều: 13h30-17h30|
BẢN ĐỒ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ HÙNG CƯỜNG