cokhiphutro@gmail.com Số 172, đường Pháp Vân - Yên Sở - Hoàng Mai - Hà Nội
aa.200
gg1
giagoc1sanxuat1

Nhiệt luyện thép cho thanh ty ren thường gặp các khuyết tật nào?

   Để sản xuất thanh ty ren cường độ cao thì vật liệu đạt đầy đủ tiêu chuẩn cơ tính thì giá phôi rất cao. Để giảm chi phí sản xuất mà vẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng, người ta đã chọn phương pháp sản xuất thanh ty ren từ những vật liệu có cấp bền thấp hơn cấp bền yêu cầu, sau đó mang đi nhiệt luyện để cải thiện cơ tính của thanh ty ren lên mức cao hơn. Tuy nhiên, khi nhiệt luyện thép sẽ xảy ra một số khuyết tật, hậu quả và cách khắc phục ra sao?

1. Nhiệt luyện thép là gì? 

   Nhiệt luyện thép là công nghệ nung nóng thép đến nhiệt độ xác định, giữ nhiệt tại đó một thời gian thích hợp rồi làm nguội với tốc độ nhất định để làm thay đổi tổ chức, do đó biến đổi cơ tính và các tính chất khác theo phương hướng đã chọn trước.

nhiet_luyen_thep

Nhiệt luyện thép

   Nhiệt luyện chỉ làm thay đổi tính chất của thép bằng cách thay đổi cấu trúc bên trong mà không làm thay đổi hình dáng và kích thước của sản phẩm thép. 

   Xem thêm : ''Tăng khả năng chịu lực cho thanh ty ren bằng phương pháp nào '' tại đây: http://tyren.edu.vn/http-tyren-edu-vn/-bid30.html

   Có rất nhiều phương pháp nhiêt luyện thép, trong sản xuất cơ khí chế tạo phải biết tận dụng các phương pháp thích hợp để không những đảm bảo khả năng làm việc lâu dài cho chi tiết, dụng cụ bằng thép mà còn đễ dàng cho quá trình gia công.

2. Các khuyết tật xẩy ra khi nhiệt luyện thép

thanh_ren_cap_ben_8.8

Thanh ren cấp bền 8.8

2.1 Biến dạng nứt

    + Nguyên nhân: do ứng suất sinh ra khi nguội làm thép bị biến dạng, cong vênh, nứt. Nói chung là khó tránh khỏi nhưng phải tìm cách hạn chế.

    + Ngăn ngừa:

  • Nung nóng và đặc biệt là làm nguội với tốc độ hợp lý.
  • Nung nóng và làm nguội các trục dài: khi nung treo thắng đứng để tránh cong vênh, khi làm nguội phải nhúng thắng đứng, phần dày xuống trước.
  • Nên dùng tôi phân cấp, hạ nhiệt trước khi tôi với các vật mỏng phải tôi trong khuôn ép

   + Khắc phục: biến dạng, cong vênh với một số biến dạng chi tiết như trục dài, tấm có thể đem nắn, ép nóng hoặc nguội, còn khi bị nứt thì không sửa được.

2.2 Ôxi hoá và thoát cacbon

   + Nguyên nhân: do môi trường nung có chứa chất ôxi hoá Fe, C, O2, CO2, hơi nước - khi ôxi hoá thường đi kèm với thoát cacbon

   + Tác hại của ôxi hoá: Làm hụt kích thước, xấu bề mặt của sản phẩm, thoát cacbon làm giảm độ cứng khi tôi.

  + Ngăn ngừa:

  • Khí quyển bảo vệ: CO2/CO, H2O/H­­­­2, H2/CH4< Pth  gây ôxi hoá.
  • Khí quyển trung tính: N, Ar
  • Núng nóng trong là chân không: 10-210-4 at có khả năng chống ôxi hoá và thoát cacbon một cách tuyệt đối cho mọi thép và hợp kim

   + Khắc phục: Phải để đủ được lượng dư để hớt bỏ đi hoặc đem thấm cacbon.

2.3 Độ cứng không đạt

  + Độ cứng quá cao: Sau khi ủ và thường hoá thép hợp kim do tốc độ nguội lớn ủ lại.

  + Độ cứng quá thấp: Nhiệt độ tôi chưa đủ cao, thời gian giữ nhiệt ngắn, làm nguội không đủ nhanh theo yêu cầu đề ra để tạo nên Mactensit.

2.4 Tính giòn cao

   + Khái nệm: Là hiện tượng sau khi tôi thép quá giòn (độ dai quá thấp) trong khi độ cứng vẫn đạt bình thường đúng quy định.

   + Nguyên nhân: Do nhiệt độ nung quá cao,thời gian giữ nhiệt quá dài, hạt thép quá lớn, sau khi tôi Macxentit có kích thước quá lớn nên giòn

   + Khắc phục: Đem thường hóa rồi tôi lại theo đúng chế độ.

   Kết luận:

   Sau khi trải qua quá trình nhiệt luyện thép, thanh ty ren sẽ được tăng lên rất nhiều các yếu tố về cơ tính và có vai trò lớn trong thi công, thiết kế. Trong quá trình nhiệt luyện cần chú ý hạn chế tối đa các khuyết tật. Để tham khảo và đặt hàng thanh ty ren chất lượng cao tại Hùng Cường, quý khách vui lòng liên hệ :


Địa chỉ : Số 172, Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội( Đối diện Công Viên Yên Sở)
Điện thoại: 02436 454 448
Email: cokhiphutro@gmail.com
Giờ làm việc : Từ T2 - CN |Sáng: 8h-12h||Chiều: 13h30-17h30|
BẢN ĐỒ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ HÙNG CƯỜNG